Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

Tại sao bạn nên chủ động backup dữ liệu website?

Hầu hết các nhà cung cấp hosting hiện tại đều đã trang bị sẵn hệ thống backup dữ liệu trong cPanel. Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu dịch vụ của họ đột ngột gặp sự cố giống như StableHost?

 • Bạn sẽ không thể download được bản backup từ cPanel (để restore lên host mới) và buộc phải ngồi chờ nhà cung cấp giải quyết vấn đề. Việc phải chờ đợi cả tuần như sự cố của StableHost là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Bạn sẽ bị mất mát dữ liệu nếu hệ thống backup của nhà cung cấp cũng bị gặp vấn đề.

Do đó, nếu thực sự đang phát triển website một cách nghiêm túc, bạn nên xem xét việc chủ động backup dữ liệu. Dữ liệu backup nên được lưu trên các dịch vụ cloud (Google Drive, OneDrive, Box, DropBox…) thay vì lưu luôn trên host. Để làm được điều này, trong WordPress, các bạn có thể sử dụng plugin hoặc các dịch vụ backup chuyên nghiệp, chẳng hạn như VaultPress.

 

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

VaultPress là gì?

Nếu bạn chưa biết thì VaultPress là dịch vụ backup do chính Automattic (đơn vị sở hữu WordPress) phát triển. VaultPress không chỉ sở hữu khả năng backup dữ liệu đơn thuần mà nó còn có thể phát hiện và loại bỏ mã độc trong mã nguồn website. Trước đây, VaultPress hoạt động độc lập, nhưng thời gian gần đây nó được sát nhập chung với dịch vụ Jetpack, trở thành một module trong các gói Jetpack trả phí (Personal, Premium và Professional).

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

Cụ thể:

 • Jetpack Personal: backup dữ liệu hàng ngày.
 • Jetpack Premium: backup dữ liệu + quét mã độc hàng ngày.
 • Jetpack Professional: backup dữ liệu theo thời gian thực (real-time) + quét mã độc hàng ngày.

Do đó, nếu muốn sử dụng dịch vụ VaultPress, trước tiên các bạn cần phải cài đặt plugin Jetpack cho website WordPress. Tất nhiên, sau khi cài đặt được plugin VaultPress, các bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa và xóa plugin Jetpack đi mà không ảnh hưởng gì.

Tại sao nên backup website WordPress bằng VaultPress?

Thực tế, rất nhiều plugin có thể giúp bạn backup website WordPress và lưu trữ dữ liệu lên các dịch vụ cloud, chẳng hạn như BackupBuddy, My WP Backup Pro, UpdraftPlus Premium hay Duplicator Pro. Tuy nhiên, VaultPress thực sự khác biệt:

1. Lưu trữ dữ liệu trong 30 ngày gần nhất

Nghĩa là trong vòng 30 ngày, nếu website xảy ra vấn đề gì, bạn hoàn toàn có thể dùng VaultPress để khôi phục dữ liệu.

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

2. Lưu trữ không giới hạn

VaultPress không giới hạn dung lượng lưu trữ file backup. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc website của mình có nhiều hay ít dữ liệu.

3. Chỉ backup những thay đổi

Trong lần khởi chạy đầu tiên, VaultPress sẽ backup toàn bộ dữ liệu website của bạn. Trong những lần tiếp theo, nó chỉ backup các thay đổi trên website. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian backup và không làm tiêu tốn băng thông của host.

4. Chỉ backup những file quan trọng

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

VaultPress chỉ backup những thành phần quan trọng của website, bao gồm:

 • Database
 • Thư mục wp-content
 • File .htaccess
 • File robots.txt
 • File wp-config.php
 • File xác minh chủ sở hữu website với Bing (nếu có).

Bởi vì chỉ cần từng này dữ liệu, các bạn đã hoàn toàn có thể dựng lại thành một website hoàn chỉnh (kết hợp với mã nguồn WordPress có thể download từ WordPress.org bất cứ lúc nào). Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian backup và tiết kiệm băng thông cho host.

5. Không backup local

Nghĩa là VaultPress sẽ upload riêng lẻ từng file từ host của bạn lên hệ thống lưu trữ của họ thay vì nén tất cả thành file .zip rồi mới upload như những plugin backup khác. Lợi ích của việc này là host của bạn sẽ không cần phải có dung lượng trống để chứa các file .zip backup. Kể cả khi host sắp đầy đến nơi thì VaultPress vẫn có thể hoạt động hoàn toàn bình thường.

6. Hỗ trợ download backup và restore nhanh chóng

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

Bạn có thể download các bản backup về máy tính hoặc sử dụng VaultPress để restore backup trực tiếp lên hosting thông qua kết nối FTP hay SSH. Nó không chỉ hỗ trợ restore dữ liệu lên hosting hiện tại mà bạn còn có thể restore lên hosting mới trong trường hợp hosting hiện tại đang gặp sự cố.

7. Quét mã độc cho website

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

Đối với gói Premium và Professional, ngoài tính năng backup dữ liệu, VaultPress còn giúp bạn quét mã nguồn website để phát hiện và loại bỏ các file mã độc (malware, backdoor…) một cách hiệu quả. Kết hợp với Jetpack, đây thực sự là combo toàn diện để tăng cường khả năng bảo mật cho website WordPress của bạn.

8. Không cần cấu hình plugin

Không giống như những plugin backup khác, bạn không cần phải cấu hình VaultPress. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt plugin VaultPress vào website. Mọi việc còn lại đã có VaultPress lo. Bạn có thể theo dõi kết quả backup trong VaultPress Dashboard.

9. Thanh toán dịch vụ linh hoạt

VaultPress cho phép thanh toán theo tháng (bắt đầu từ $3.5/ tháng) hoặc theo năm (bắt đầu từ $39/ năm). Bạn có thể hủy dịch vụ và yêu cầu hoàn tiền 100% trong vòng 30 ngày đầu tiên (áp dụng thanh toán theo năm) nếu không hài lòng với chất lượng dịch vụ. VaultPress hỗ trợ thanh toán qua VISA/ Mastercard hoặc PayPal.

Backup website WordPress với VaultPress giúp website an toàn, bảo mật hơn

Bạn đang sử dụng plugin hay dịch vụ nào để backup website WordPress của mình? Bạn đánh giá thế nào về VaultPress? Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm và ý kiến của bạn trong khung bình luận bên dưới.

Trả lời